Tình trạng mất sữa sau khi sinh mổ và cách khắc phục

Mang thai và sinh con là một thiên chức tuyệt vời, hết sức thiêng liêng của người phụ nữ. Khi đứa con chào đời, một thế giới mới của người mẹ như được mở ra với biết bao niềm vui, niềm hạnh phúc. Sinh con tuy đau đớn nhưng người phụ nữ nào cũng muốn trải qua cái cảm giác đau đớn mà hạnh phúc ấy, vì ai cũng muốn mình cảm nhận được sự hiện diện của sinh linh bé nhỏ, cảm thấy tình mẫu tử gắn kết hơn. Tuy nhiên, có nhiều bà mẹ vì lý do sức khỏe không thể sinh thường được mà phải sinh mổ.
 
 
Cao chè vằng Vườn Dược Thảo cung cấp
Cao chè vằng Vườn Dược Thảo cung cấp
 
 
Với nền y học phát triển ngày nay, việc sinh mổ không gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho người mẹ cả về sức khỏe lẫn thẩm mỹ. Tuy nhiên, một số mẹ lại gặp phải tình trạng mất sữa sau khi sinh mổ. Tình trạng mất sữa sau khi sinh mổ khiến các mẹ vô cùng lo lắng, vì không thể cho các bé ti. Có trường hợp ngày từ những ngày đầu các mẹ đã không có sữa cho em bé, nhưng có nhiều trường hợp thời gian đầu có sữa nhưng càng về sau sữa lại càng ít, thậm chí rất rất ít, bé phải chấp nhận ti sữa ngoài.
 
  • Với những mẹ ngay từ đầu không có sữa cho bé cần phải giữ cho mình một tinh thần thoải mái. Các mẹ không nên quá lo lắng vì càng lo lắng càng khiến cho đầu óc căng thẳng, càng không có sữa được. Bên cạnh đó chế độ ăn của các mẹ cũng cần phải cân đối, đảm bảo chất dinh dưỡng, ăn nhiều thực phẩm lợi sữa. Một điều cần chú ý khác là mẹ cần cho bé ti thường xuyên, dù không có sữa cũng phải cho bé ti để kích thích có sữa.
  • Với các mẹ ban đầu có sữa nhưng lại mất sữa dần , cần chú trọng tuyệt đối đến chế độ dinh dưỡng. Rất có thể các mẹ bị mất sữa là do thay đổi trong chế độ ăn để tránh tăng cân, giữ dánh. Những đây chính là nguyên nhân gây mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể mẹ, khiến mẹ không có sữa cho bé. Ngoài ra, cách cho bé bú cũng rất quan trọng, cần phải cho bé bú đều vào một giờ nào đó nhất định trong ngày, như vậy lượng sữa tiết ra mới đều.
  • Một số thực phẩm lợi sữa giảm cân nên dùng
  1. Đậu đen ngâm dấm. Đậu đen rang nhỏ lửa và đổ vào bình, đổ tràn dấm lên trên. Đậy khoảng 2-3 ngày thì hạt đỗ sẽ nở to. Bà mẹ ăn khoảng 2 thìa cà phê trước hoặc trong bữa ăn đều được.
  2. Khoai lang. Khoai lang có chứa vitamin A, B, C, E và protein, axit amin và hơn 10 nguyên tố vi lượng, thật đáng ngạc nhiên với những chất dinh dưỡng có trong khoai lang. Chỉ ăn thay thế 1 bát cơm mỗi bữa, tiêu hao năng lượng và đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé.
  3. Cam Bổ sung cam mỗi ngày, vừa giảm béo vừ thêm vitamin tốt cho mẹ và bé
  4. Bưởi giàu chất cơ và vitamin C. Trong bưởi có một số enzim đốt cháy chất béo đánh tan lượng mỡ dư thừa quanh vòng bụng
  5. Chè vằng sao vàng, pha nước uống thay nước lọc hàng ngày. Chè vằng lợi sữa giảm cân bên cạnh đó còn nhiều tác dụng khác như co bóp cổ tử cung sau khi sinh, thanh nhiệt, giải độc,… Tốt cho mẹ và không ảnh hưởng đến bé.
dau den ngam damkhoai langcamIMG_0408
Giữ cho tinh thần thoải mái, có chế độ dinh dưỡng hợp lý và cho bé bú đều đặn sẽ giúp các mẹ cải thiện tình trạng mất sữa sau khi sinh mổ. Các mẹ cũng có thể dùng thêm các loại thảo dược giúp lợi sữa như chè vằng, không đắt đỏ, dễ uống và không gây tác dụng phụ.
(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl