Sự thật sau những món quà Giáng sinh lộng lẫy

Công xưởng thực sự của ông già Noel không nằm ở Bắc Cực như trước đây người ta lầm tưởng, mà thật ra nó nằm tại một thành phố nhỏ của Trung Quốc, nơi những lao động nhập cư nghèo sản xuất tới 60% lượng vật phẩm trang trí phục vụ lễ Giáng sinh trên khắp thế giới. Cùng đại lý China Airlines tìm hiểu sự thật sau những món quà Giáng sinh lộng lẫy mà chúng ta thường thấy dịp Noel nhé!

Tọa lạc cách Bắc Cực hàng nghìn cây số, thành phố nhỏ Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc với 600 nhà máy, hoạt động liên tục suốt cả năm, những hàng hóa này sau khi được làm ra chủ yếu được đem đi xuất khẩu. Do nằm trong vùng sâu nên sống ở thành phố hơn 1 triệu dân này, người dân chưa một lần được nhìn thấy tuyết rơi. Thậm chí, những cây thông thật cũng là điều hiếm thấy. Dẫu vậy, thành phố này lại được mệnh danh là Ngôi làng Giáng sinh Trung Quốc, nơi từ trẻ con tới người lớn tuổi đều bị kéo vào guồng quay tạo ra những món đồ trang trí lộng lẫy.

Du lịch đến đây cùng vé máy bay đi Trung Quốc giá rẻ du khách sẽ thấy màu đỏ bao phủ từ mặt đất đến trần nhà, bám trên ngưỡng cửa sổ hay loang nổ khắp tường gạch. Quá trình sản xuất các vật phẩm với sắc đỏ đã khiến nơi này nhuộm màu cả nhà xưởng.

Các nhà máy ở Nghĩa Ô sản xuất gần như tất cả những mặt hàng phục vụ cho Giáng sinh, từ những món đồ trang trí nhỏ nhất tới cây thông phủ tuyết, đèn nháy hay những bộ trang phục cho ông già Noel. Tuy nhiên, để đáp ứng được 60% nhu cầu của thế giới, các công nhân ở Nghĩa Ô phải thường xuyên làm 12 tiếng/ngày trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt với mức thu nhập khoảng 300 đến 400 USD/tháng.

Trên thực tế, họ là những lao động nhập cư nghèo, hoàn toàn không có bất cứ ý niệm nào về không khí Noel. Du lịch Trung Quốc cùng vé máy bay giá rẻ của China Airlines tìm hiểu một trong một xưởng chế tạo trang phục cho ông già Noel, đập vào mắt du khách là một không khí im lặng tới mức người ta chỉ có thể nghe thấy tiếng máy khâu hoạt động. Cách đó không xa, một nhóm công nhân đang đóng gói các sản phẩm trong những túi nilon trong suốt. Những bộ trang phục, đồ trang trí, dây kim tuyến… cũng ra đời theo cái cách gần tương tự như thế.

Tại Nghĩa Ô, cả người lớn tuổi và trẻ em cũng đều góp mặt trong các hoạt động sản xuất đồ trang trí Giáng sinh và lĩnh vực này được đánh giá có vai trò chủ lực với nền kinh tế địa phương. Với lợi thế thành phố cảng, hàng hóa từ các nhà máy sẽ được đưa đến khu chợ trung tâm trước khi lên tàu vượt biển ra nước ngoài. Đích đến của chúng rải rác ở châu Âu, châu Mỹ và các khu vực khác. Các hoạt động buôn bán sầm uất diễn ra từ tháng 3 đến tháng 12 hàng năm.

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl