Responsive web design nghĩa là thế nào : khái niệm & vận dụng.

Sự phát triển nhanh chóng của các máy tính bảng máy tính bànmạng internet 3G đưa ra một yêu cầu chính đáng cho các người phát triển web: giao diện trang web phải đáp ứng được trên các loại thiết bị dù cho người đó dùng Iphone, tablet, netbook, BlackBerry, Kindle hay các chiếc điện thoại có màn hình bé nhỏ. Và trong 5 năm tới sẽ còn rất nhiều thiết bị được đưa ra thị trường với vô vàn các bắt buộc mới và nhiều kích cỡ màn hình khác nhau, bài toán này sẽ làm những người thiết kế tiếp tục đau đầu trong thời gian gần đến.

Phát triển nhiều phiên bản không giống nhau cho từng thiết bị? Rõ ràng đó ko phải là một sự lựa chọn hay, bởi với vô vàn những thiết bị ngày nay đã khiến chúng ta phải mỏi mệt để hỗ trợ từng đấy thiết bị chưa tính tới những năm sau khi “thời của tablet” lên đến đỉnh điểm. Vậy bạn phải hy sinh một lượng người sử dụng trên một vài loại thiết bị nào đó hay có còn một lựa chọn nào khác?

Responsive web design magento marketplace (tạm dịch thiết kế thích nghi) là một khái niệm khuyến cáo các người xây dựng và người phát triển phải đáp ứngthích ứng được với môi trường (hay thiết bị) của người dùng về kích thước màn hình, platform, trạng thái xoay hay đứng.

#Khái niệm về Responsive web design

Trong ngành xây dựng responsive architecture ko phải là khái niệm lạ lẫm, bạn có bao giờ để ý đến những cánh cửa tự động đóng mở, nó sẽ tự động mở ra một khoảng không gian vừa đủ cho một người hoặc nhóm người bước vào. Một system điều chỉnh điều hòa và ánh sáng tự động điều tiết nhiệt độ và ánh sáng tùy theo số lượng người đang có trong phòng…

Responsive web design không phải là ý tưởng hoàn toàn mới, nó kế thừa và tương tự như responsive architecture, website khi được thiết kế phải có bản lĩnh tự động điều chỉnh để thích nghi với nhiều nhóm người sử dụng không giống nhau.

Hiển nhiên một điều chúng ta không thể dùng một cảm biến hoặc một chip sáng dạ như cách mà người ta làm khi thiết kế cửa tự động hay hệ thống nhà sáng ý. Chúng ta phải nhìn nhận nó một cách khá trừu tượng. hiện tại, một số ý tượng đã được sử dụng: fluid layout, media queries và script có thể định dạng lại website và mark-up khá tốt.

Bạn cũng nên nhớ rằng responsive web design không chỉ là việc tùy chỉnh cho ăn nhập với kích cỡ màn hình và resize lại hình ảnh, nó mở ra một cách thức nghĩ hoàn toàn mới về xây dựng. Chúng ta sẽ lượt qua các ý nghĩ đã được dùngnhững ý nghĩ đang còn nằm trên bàn giấy.

#Độ phân giải màn hình

Càng nhiều thiết bị, càng nhiều độ phân giải không giống nhau, sự phổ biến của các thiết bị như iPhone, ipadnhững smartphone có thể Di chuyển từ dạng xem ngang và đứng một cách thức nhanh chóng.

Thêm nữa khi thiết kế cho cả màn hình nằm ngang và màn hình đứng, chúng ta phải tính tới hàng trăm kích thước màn hình khác biệt. Ta có thể nhóm một số kích thước lại với nhau và thiết kế cho từng nhóm một, và thiết kế riêng cho từng nhóm này nếu cần thiết. Tuy nhiên bạn cũng phải biết rằng khá nhiều người dùng ko bao giờ maximize trình duyệt của mình.

#Flexible layout

một vài năm trước, khi flexible layout còn là thứ gì đó xa xỉ đối với site. Thứ độc nhất flexible trong thiết kế là số lượng cột và text. Ảnh có thể dễ làm “vỡ” cấu trúc site. Việc thiết kế trên một khoảng kích thước tính bằng pixel khiến người thiết kế lúng túng khi site Di chuyển giữa những kích thước sườn hình khác nhau.

Hình ảnh cần phải được tự động điều chỉnh và không được phép làm đổ vỡ cấu trúc trang web, ta không làm một vật phẩm in ấn. Khi kích cỡ ảnh ko bị fix ở một giá trị nào đó, nó mang lại nhiều ích lợi hơn mong chờ, ý tưởng tuyệt vời cho những những thiết bị có thể xoay ngang và đứng.

website trên được thiết kế bằng phương pháp sử dụng markup một cách thông minh, fluid grid, fluid image. Có thể Xem thêm những bài viết sau

#Tổng Kết

Web design không đơn thuần là tạo ra sản phẩm đẹp trong mắt người sử dụng mà còn là công việc tạo ra thưởng thức mới cho người sử dụng. Responsive web design nếu được implement tốt sẽ tăng trải nghiệm người dùng những không thể giải quyết cho tất cả mọi người dùng mọi loại thiết bị, mọi nền tảng, nó sẽ còn được tiếp tục cải thiện trong nhiều năm đến, nhưng bạn có thể ứng dụng nó ngay hôm nay cho những dự án mới.

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl