Quy trình để hoàn thành một site

Bữa nay bạn Giang Ha có email hỏi tôi về các bước cụ thể để tạo ra một site. Nhận thấy câu hỏi này có thể là thắc mắc của nhiều người mới bắt đầu học lập trình trang web, do vậy tôi viết một bài giải thích kỹ lương tất cả các bước tạo ra một site. hẳn nhiên bài này chỉ dành cho người mới bắt đầu.

Đây là một trang web của hoàn chỉnh của tôi : Magento Marketplace

Cũng như làm bất kỳ việc gì bao giờ cũng có các giai đoạn như chuẩn bị, tiến hành và đưa vào dùng. Làm web cũng vậy và dưới đây là ba bước chính. Trong bài tôi nỗ lực kết hợp tới những bài viết đã có trên izwebz để bạn luôn tiện Đọc thêm.

#Bước chuẩn bị

dụng cụ bạn cần để làm một site

Tùy vào nhu cầu và tùy vào đặc thù công việc mà cần các công cụ khác biệt. nhưng mà với một website cơ bản thì dụng cụ cần thiết để làm một website là: một trình biên soạn thảo code, một ứng dụng đồ họa như Photoshop hoặc FireWorks, ứng dụng FTP và một máy tính nối mạng.

#Chọn tên miền

Nếu bạn mới chỉ bắt đầu và chưa muốn mua tên miền thì bạn có thể signup một tên miền free để dùng thử cho đến khi bạn đã sẵn sàng để mua tên miền. Việc sử dụng tên miền miễn phí thì cái lợi độc nhấtko phải trả tiền, nhưng đằng sau nó là rất nhiều các thứ phiền phức khác mà bạn không thể khống chế được. Hơn nữa mua tên miền cũng không đắt chỉ khoảng dưới $10 là bạn đã có một tên miền cấp một sử dụng trong vòng một năm. hiện tại nhiều dịch vụ host đều cho tên miền free khi bạn register dịch vụ với họ. Dịch vụ tôi đang sử dụng là 1and1 cho bạn tên miền free (Affliate Link) cùng gói dịch vụ host, miễn là bạn ở với họ thì tên miền sẽ luôn được miễn phí.

Khi chọn tên cho domain, bạn nên cân nhắc kỹ càng các từ mà bạn sẽ chọn sao cho khi đặt tên, những từ đó phải khơi gợi cho người đọc biết rằng site của bạn về cái gì mà chưa cần thiết phải vô trang. tỉ dụ khi vô tình thấy banner lăng xê của bạn trên một trang web khác có tên là DesdignTutorials.com và một banner khác cũng có chung nội dung với bạn những domain lại là PhilsDavid.com. Người ta sẽ dễ chọn cái tên nào nghe qua đã biết nó về cái gì.

Nên tránh domain dạng my-computer-stores .com. những cái gạch giữa kia làm người ta rất ngại gõ bởi vìko luôn thể tay. nhưng mà quan trọng nhất là khi bạn muốn nói site này cho một người bạn khác, thì những dấu gạch giữa kia còn khó hơn để nói và siêu khó khăn để nhớ.

#Chọn một dịch vụ host

Như đã nói ở những bài trước, để trang web của bạn có thể hoạt động được trên internet, bạn cần một dịch vụ web host. nhưng mà bạn đang chần chừ ko biết nên chọn dịch vụ nào cho tốt hay là xài tạm host miễn phí để thử một thời kì. Cho dù chọn lựa của bạn có có nghĩa là thế nào đi chăng nữa, thì việc chọn web host đóng một công dụng rất quan yếu trong sự thành bại của site của bạn. Tôi khoan hãy nói đến bạn nên chọn host miễn phí hay mua host, mà tôi sẽ liệt kê cho bạn thấy các gì bạn cần biết để chọn một dịch vụ web host cho mình

Cũng như tên miền, host cũng có nhiều dịch vụ free. Cái được độc nhấtkhông phải trả tiền nhưng cái mất thì không thể nói hết được. đặc tính của host miễn phíko định hình, lăng xê tràn lan, thiếu nhiều tính năng quan yếuko đủ độ tin cậy để xây dựng một website lâu dài.

#Thiết kế trang web

Khi học làm web việc biết sử dụng thành thạo một ứng dụng đồ hoạ là điều sắp như bắt buộc. Cho dù bạn có là một nhà phát triển, nhưng mà kiến thức căn bản về một phần mềm đồ hoạ tiêu biểu như Photoshop hoặc FireWorks giúp ích rất nhiều sau này. Tôi đã có 2 series video tut hướng dẫn cách thức tạo giao diện trong Photoshop. Bạn có thể tham khảo.

Tuy nhiên bạn cũng có thể dùng những chương trình WYSIWYG miễn phí trên mạng. Hoặc bạn có thể download những phần mềm CMS như: WordPress, Joomla hoặc Drupal free. Bạn chỉ việc download về, đọc cách thức sử dụng và install nó. Chỉ trong vòng vài phút là bạn đã có một trang web hoàn chỉnh rồi.

#Chạy thử và kiểm tra lỗi trang web của bạn

Việc đánh giá kỹ lưỡng website của bạn trước khi load lên web host là khá quan trọng nhưng mà lại bị rất nhiều người bỏ lỡ. Ở bước này, bạn nên tập trung vào đánh giá những đường link, hình ảnh, căn chỉnh, font chữ … tổng thể tất cả các gì mà bạn đã tạo cho site của mình, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng lài. khác biệt những đường link và thanh Chuyển trên website. Người đọc khi tới với page của bạn mà lại gặp vài đường link hỏng thì rất nản.

Việc quan trọng tiếp theo là chạy thử trang web của bạn ở 2 trình duyệt web phổ biến nhất hiện thời là Internet Explorer 7 và Firefox. Hai trình duyệt web tương trợ code khác biệt, do vậy nhiều lúctrình duyệt này mọi thứ hiển thị xác thực như khi bạn thiết kế, nhưng mà sang trình duyệt khác nó lại bị “méo mó” đi một vài chỗ. thành thử bạn muốn trang web của mình được hiển thị tốt ở cả hai trình duyệt.

cuối cùng nhưng cũng rất quan yếu là lỗi chính tả trên site. Việc để rất nhiều lỗi chính tả trên website tạo cho người đọc có cảm giác bạn ko chuyên nghiệp vì thế thông tin bạn viết ra cũng không đáng tin. Nếu một vài lỗi , có thể bỏ lỡ, nhưng cứ vài đoạn là gặp một lỗi thì cũng rất đáng ca cẩm.

#Quảng cáo trang web của bạn

lăng xê trang web là bước cuối cùng bạn cần làm để mọi người biết về site của mình. nhưng bạn không nên quá cuống quýt lăng xê trang web khi mà nội dung còn chưa hoàn thành, đường phối hợp, hình ảnh còn đang trong quá trình xây dựng. Người đọc sẽ có cảm giác là site này không thực sự chuyên nghiệp khi liên tiếp gặp những đường link hỏng hoặc lỗi hình ảnh. vì thế bạn hãy chỉ quảng cáo trang web rộng rãi khi nội dung trên page đa phần hoàn tất. Đừng nôn nóng, hấp tấp mà để mất đi lượng người đọc lúc ban sơ.

#Kết luận

Để tạo được một trang web bạn chỉ cần 5 bước dễ dàng ở trên. nhưng đó chỉ là phương hướng cho bạn biết phương pháp đi. Bài này chỉ có vai trò như là tấm phiên bản đồ chỉ đường cho bạn đi từ A tới Z bạn phải đi qua những chữ cái nào trước. nhưng để tạo được một websitehấp dẫn được rất nhiều người đọc đòi hỏi nhiều bước khác nữa mà nếu bạn khám phá trên izwebz bạn sẽ làm được.

(Lượt xem: 5, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl