Phương pháp thiết kế web hiện đại

Một điều làm đau đầu những Web Designer nhất và cũng là vấn đề cố hữu nhất của lĩnh vực xây dựng web là việc tương thích giữa các trình duyệt web. Trong bài này, chúng ta sẽ ko bàn về làm cách nào để trang web tương hợp với mọi trình duyệt mà tôi chỉ tập trung nói về hai phép tắc cơ bản mà mỗi người làm web nào cũng nên để tâm đến.

Xem thêm : https://www.magebay.com/magento-multi-vendor-marketplace-extension

Hai thuật ngữ này tiếng anh là Progressive Enhancement (Nâng cao lũy tiến) và Grateful Degradation (Giáng cấp thoải mái >”<). Với những người xây dựng web kinh nghiệm, thì đây là hai định nghĩa luôn luôn đi chung với nhau trong quá trình xây dựng một site. đơn giản thì cặp khái niệm này được tạo ra để khi thiết kế website phải làm sao cho website có thể truy cập được với mọi đối tượng người sử dụng. nhưng mà đối với các trình duyệt web đương đại hơn thì có thể vận dụng nhiều hơn về mặt thẩm mỹ cũng như tăng tính khả dụng của nó.

#Grateful Degradation

Thuật ngữ Grateful Degradation được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác biệt là trong cơ học và điện tử học. qui định của nó là khi làm ra một cống phẩm thì làm cho các thứ tốt nhất và phổ thông nhất, hay nói cách thức khác là tập trung tăng trưởng cho tập thể trước khi mới quay lại hỗ trợ cho phần còn lại. Còn trong lĩnh vực xây dựng web thì bạn có thể làm sao cho website của mình hiển thị hoàn hảo nhất trên các trình duyệt web đương đạiko có lỗi. Bạn cũng có thể vận dụng các định nghĩa mới về CSS3, HTML5 để cung cấp cho những trình duyệt đương đại như Chrome và Safari.

Sau khi đã tạo ra các hiệu ứng mong muốn, bạn sẽ quay lại các trình duyệt cũ hơn và giáng cấp nó lỏng lẻo. ví dụ khi bạn ứng dụng hiệu ứng bo tròn góc cho trình duyệt web đương đại bằng CSS3. Sau đó quay lại dùng hình ảnh để tạo ra hiệu ứng tương tự với những trình duyệt web thấp hơn. Như thế các ai sử dụng trình duyệt web đương đại sẽ được hưởng lợi nhờ bản lĩnh mới của trình duyệt web, còn với các ai ko có thì vẫn có thể dùng được.

#Progressive Enhancement

Thuật ngữ này được giới thiệu muộn hơn nhiều, khoảng năm 2003. Nó ngược lại với thuật ngữ trên là chúng ta xây dựng trang web cho những trình duyệt web kém hỗ trợ nhất sau đó thong thả bửa sung các tính năng mới cho các trình duyệt đương đại hơn.

tỉ dụ cho khái niệm này là khi bạn làm một system thực đơn của trang web dùng JavaScript để tạo hiệu ứng cho đẹp mắt hơn. nhưng trước khi thêm JavaScritp, bạn nên tạo một hệ thống chỉ có mã HTML để cho các người ko bật JavaScript hoặc cả CSS vẫn có thể xem nội dung website của bạn. Sau đó bạn mới dùng CSS để khiến cho thực đơn có thể Dropdown hoặc Fly Out. Để các ai ko có JavaScript vẫn xem được. Và sau cuối mới là sử dụng JavaScript để cho menu thêm đã mắt cho nhóm người đọc sau cùng.

#Có cần phải tuyệt vời đến từng cụ thể

Đây là câu hỏi mà câu trả lời còn phải phụ thuộc vào nhiều nhân tố như thiết kế, nhóm người đọc, độ phức tạp của code v.v… nhưng mà tựu chung người ta chỉ yêu cầu bạn làm sao cho site ở mức cơ bản nhất như là không có hình ảnh, không có CSS và cả JavaScript vẫn có thể dùng được tuy ko đẹp bằng bản đầy đủ.

Theo kinh nghiệm riêng của tôi thì đối với những trình duyệt quá cũ như IE 6, 7 thì miễn là nội dung trên site của bạn vẫn có thể đọc được là được. Chính bởi vì thề Google nó mới có đoạn code cài sẵn, nếu ai dùng IE 6 mà truy cập vào trang của bạn. Nó sẽ chỉ đưa ra version căn bản nhất là chỉ có chữ mà ko có hiệu ứng gì cả.

dĩ nhiên đòi hỏi công tác hoặc đặc thù của một trang web mà người ta vẫn muốn site phải đẹp dù với những trình duyệt cũ. nhưng mà bạn ko phải chuẩn xác đến từng pixel. Bạn khó khăn có thể làm một trang web nhìn giống nhau tới từng Pixel trên những trình duyệt không giống nhau được. Nói tỉ dụ như padding bên IE 6 hụt mất 2 px so với Firefox, hoặc menu lại có gạch chân ở sau cùng danh sách với IE 6 v.v. các không giống nhau tí hon như thế ko tác động tới tổng thể giao diện.

thỉnh thoảng bạn cũng phải tự hỏi có quan trọng phải dùng cả một “quân thể code” chỉ để sửa một lỗi là cái border của list cống phẩm không? các thứ không trực tiếp ảnh hưởng tới tính khả dụng của trang web đối với những trình duyệt web cũ thì bạn không nên quá khắt khe làm gì.

#Kết luận

Hai định nghĩa trên là các cách thức rất haycác người làm web có kinh nghiệm hay làm theo. áp dụng nó như thế nào và ở chừng độ nào là tùy thuộc vào bạn và tùy thuộc vào Project mà bạn đang làm. nhưng mà đừng tập trung quá vào các trình duyệt web hiện đại mà bỏ đi các trình duyệt kém hơn. Hoặc đừng quá quan tâm tại sao trang web của mình lại lệch sang phải 3 px ở IE 6 so với Firefox.

(Lượt xem: 9, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl