Những cách học code chất lượng

Thực ra tiêu đề của bài viết cũng không hoàn toàn chuẩn xác với nội dung của bài, nhưng mà tôi cũng chẳng biết đặt title như nào thì đúng hơn. Nhưng mà lan man chút thì là sau đâymột số kinh nghiệm cá nhân của tôi trong quá trình học lập trình web magento marketplace . Tôi muốn chia sẻ với các bạn mới bắt đầu để các bạn rút ra được những bài học từ kinh nghiệm của tôi.

Nói trước rằng học cái gì cũng có nhiều qui định và mỗi người có một cách riêng để học. nhưng như đã nói ở trên đây chỉ là kinh nghiệm của người đi trước nói ra xem bạn có thấy được điểm nào bổ ích mà thôi. Tôi không nỗ lực giáo điều cũng như chơi có ý cách của tôi là hiệu quả nhất mà chỉ có ý gợi mở những điều tôi cho là có lý.

#Đừng copy và Paste code

Đây có lẽ là lời khuyên được nhiều người nói nhất và tôi cũng thấy rất đúng. ban sơ khi mới làm quen với một ngôn ngữ lập trình nhìn mớ code như mớ bòng bong chấm phẩy tè le hết. Ngồi gõ lại thì lâu biết bao lăm, copy và paste cho nhanh. nhưng mà chỉ bằng cách gõ lại bạn mới nhớ code hơn, nếu có gõ sai thì có thời cơ quay lại và thay đổi lỗi của mình. Tuy video nào tôi cũng có source code để bạn tham khảo, nhưng bạn chỉ lấy đó làm mẫu thôi còn bạn vẫn phải tự gõ lại những gì bạn thấy trong video.

#Vừa xem vừa làm

Bạn đừng có mở video lên, pha ly cà phê rồi ngồi vuốt râu khen “phải! phải!”. Cách đó tôi thấy không hiểu quả cho lắm. Trước đây tôi cũng từng ngồi bó tay gật gù khen có lý. nhưng khi tắt video đi thì mình lại mơ biển không rõ lắm. Chính cho nên bạn mở video một bên và cửa sổ code một bên. Xem tới đâu gõ tới đó thì hiệu quả hơn rất nhiều.

#Tự làm sau khi xem

Đây có lẽ là cách tôi thấy hiệu quả nhất. Sau khi bạn xem video rồi, làm theo rồi, hiểu cách rồi. Hãy tắt video đi và tự làm lại từ đầu theo cách hiểu của mình. Sau đó tự sửa lỗi, tìm lỗi sai, khắc phục .v.v. nếu tuyệt vọng thì mới xem lại video. Nếu bạn đã đào sâu suy nghĩ mà vẫn chưa ra cách, tới khi xem lại bạn sẽ nhớ lâu hơn quá nhiều.

#Code, code nữa, code mãi

Tôi không thể nhấn mạnh điểm này nhiều hơn nữa. Cách học code nhanh nhất là cứ bỏ mấy cuốn sách dầy cộm xuống. Mở trình biên soạn code lên và code. Sai thì sửa, quên thì xem lại, có lỗi tìm cách khắc phục, đào sâu nghĩ suy, google, đọc lại lý thuyết … tổng thể tôi thấy cách hay nhất vẫn là tự tìm cách giải quyết trước khi hỏi. học lập trình là môn học cần tư duy độc lập và tìm tòi sáng tạo. rất nhiều người khi mới khởi đầu gặp vấn đề hơi khó là phải hỏi đầu tiên mà không tự tìm hiểu. Nếu cứ mãi hỏi như vậy bạn sẽ bị ì sức sáng tạo và tư duy không tự do nữa.

#Tự thêm thử thách

Đây là cách tôi rất thú vị tự làm với mình. ví dụ bạn xem một tutorials về cách gửi mail bằng PHP trên izwebz. Trong video tôi có hướng dẫn gửi mail nhưng không gửi file đính kèm. Bạn hãy cho đấy là bài tập về nhà của mình và tự tìm cách khắc phục. thí dụ khi tôi đọc một bài về jQuery Slider chẳng hạn, nếu người ta chỉ có chuyển hình kiểu chạy qua, tôi sẽ tự tìm cách tạo cho nó fade qua, vòng lại .v.v.. bằng cách tự tạo ra thách thức cho mình bạn sẽ tiến bộ mau hơn.

#Học từ nhiều nguồn, nhiều tài liệu

Học làm web không như học phổ thông, không như làm toán cứ ráp công thức vô là giải được bài. Làm web mỗi người một cách làm, mỗi sách có những điểm mạnh điểm dở không giống nhau, mỗi giáo viên có chỗ mạnh chỗ yếu và mỗi site cũng có những điểm ưu điểm khuyết. do vậy bạn nên tập hợp nhiều nguồn sách, video, ebook, site, tutorial v.v.. rồi đúc kết, sàng lọc ra cách mà bạn cho là tối ưu nhất. Tôi đôi lúc hay liên kết nhiều nguồn với nhau và tìm ra cách nào mình thấy dung hòa được tất cả các mặt.

#Kết Luận

Như đã nói trên đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân, bạn chỉ nên tham khảo và thiết yếu hơn cả là tự tìm ra cách học phù hợp với bạn nhất. nhưng nói gọn nhẹ lại thì nếu đã xác định học lập trình, bạn phải tạo ra cho mình một lề thói tư duy hòa bình. Chỉ hỏi khi thực thụ hết cách, chỉ hỏi sau khi đã thử quá nhiều cách, chỉ hỏi khi đã suy nghĩ về vấn đề đó quá nhiều lần trong ngày và chỉ hỏi khi bạn thực sự không thể giải quyết được vấn đề.

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl