Ngắm nghía tảng đá có hình ống khói tuyệt đẹp tại Mỹ

Là một trong những địa điểm đặc trưng dễ nhận biết và nổi tiếng nhất ở quận Morrill, phía Tây tiểu bang Nebraska của Hoa Kỳ. Dấu tích của sự xói mòn này đã cho ra hình hài của một ngọn tháp hình nón mỏng manh cao 91 m với tên gọi là Đá ống khói. Du lịch Mỹ cùng vé máy bay đi New York giá rẻ chiêm ngưỡng phần còn lại của những dốc đá đứng bị xói mòn ở rìa thung lũng North Platte này. 

Du khách có thể nhìn thấy nó dễ dàng ở phía Đông dọc theo quốc lộ 26, Hoa Kỳ thuộc quận Millard, nằm ở phía bên trên thung lũng North Platte. Đá được hình thành khá hùng vĩ, bao gồm nhiều lớp tro núi lửa và đất sét Brule có niên đại từ mấy mươi triệu năm trước. 

Vào thời kỳ trước, có khoảng 350.000 người đi tìm nơi mới định cư này và đi ngang qua đá Ống khói. Nhưng chỉ có hàng trăm người trong số này đã đề cập đến lịch sử của hòn đá, họ ghi chép lại vào trong sổ nhật kí. Để những người sau này đi du lịch và bắt đầu sử dụng những cuốn sổ nhật k‎í trên, xem nó như là địa điểm để viếng thăm nước Mỹ cùng vé máy bay giá rẻ của Korean Air. Nhiều cư dân trong cuộc hành trình của thế kỷ 19 đã dừng lại khá lâu trước sự hình thành đá kì lạ này, nhiều người nảy ra ý tưởng phải khắc tên trên đá Ống khói, mặc dù những chữ khắc đó không tồn tại được lâu.

Người đầu tiên ghi nhận Đá Ống trên đường du hành từ hung lũng sông Platte đến điểm hẹn tại hồ Muối Lớn là Joshua Pilcher, vào năm 1827. Trong những ngày đầu tiên đó, đá Ống khói được gọi với nhiều cái khác nhau như đá Chimley, tháp Ống khói và đỉnh Elk nhưng cuối cùng cái tên đá Ống khói trở thành tên gọi phổ biến hơn hết và có từ những năm 1840.

Về sau này, dựa trên những bản phác thảo, tranh vẽ, bản báo cáo và một vài hình ảnh ban đầu, người ta tin rằng phần ngọn tháp có chiều cao khoảng 9,1 m, cao hơn so với bây giờ. Gió, xói mòn và sét đánh có thể là nguyên nhân khiến cho ngọn tháp bị đổ vỡ đi ít nhiều. Đỉnh điểm trong một cuộc tấn công của sấm sét vào năm 1992 đã làm cho chiều cao của đá Ống khói mất đi 1,5 m.

Du lịch chiêm ngưỡng Đá Ống khói cùng vé máy bay giá rẻ của đại lý Korean Air đẹp nhất vào lúc bình minh ló dạng. Đá Ống khói được ghi nhận là di tích lịch sử quốc gia Hoa Kỳ vào năm 1956.

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl