Ko nên dùng WYSIWYG Editor

Chắc bạn cũng đã nghe nhiều quan điểm trái chiều về các chương trình WYSIWYG (What You See Is What You Get) Editor. nói chung thì những chương trình HTML Editor này về măt căn bảnrất dễ dùng cho ai mới bắt đầu. Kể cả bạn ko có chút kiến thức nào về HTML nhưng mà với sự hỗ trợ của những HTML Editor này, bạn vẫn có thể tạo ra site dễ dàng.

Xem thêm : Magento Marketplace

Những phần mềm này được thiết kế ra với tiêu chí để các người làm web có một cái nhìn trực giác hơn trong hành trình kiến tạo site và dẫn tới việc tạo site một cách thức dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên thực tế lại cho hiệu quả trái ngược. các ứng dụng như DreamWeaver, Expression Web học bí quyết để dùng thành thục phần mêm này thôi cũng đã là một thách thức rồi. Để có thể biết các công cụ như thế nào, các hộp thoại ra sao, cách thức lưu file như thế nào v.v.. cũng có thể viết ra một cuốn sách rồi. nhưng vất vả là thế, vậy mà khi dùng chức năng WYSIWYG của những ứng dụng này lại cho ra một dạng code hổ lốn, cực kì khó khăn hiểu và cũng vô cùng khó quản lý, chỉnh sửa.

đa phần khi bạn chưa có kiến thức về HTML hoặc xHTML, khi dùng các phần mềm này bạn thường dùng dạng bảng (Table) để tạo site. bởi vì phương pháp này trực quan hơn và có vể “dễ nhai” hơn các cách khác. Một khi đã đi vào đoạn đường mòn này bạn sẽ bị phụ thuộc vào nó và khó khăn mà từ bỏ được.

Trước đây khi mới học làm web tôi cũng hoàn toàn bị phụ thuộc vào DreamWeaver, làm cái gì cũng kéo thả, hộp thoại, template có sẵn …. riết rồi thành quen. đến khi không có nó nữa muốn viết cái

cũng chẳng nhớ cú pháp như thế nào. Hoặc khi cần phải chỉnh sửa một thẻ < a href=””> cũng phải mở DreamWeaver lên. Rất mất thời gian và quá phụ thuộc vào nó.

Sau này khi tôi tìm hiểu sâu hơn về web tôi mới thấy rằng phần lớn những người thành thạo về code họ đều không sử dụng các phần mềm đồ sộ như DreamWeaver mà chỉ có một text editor nhỏ gọn gọn như Notepad ++. đòi hỏi cho những text editor này ko cần nhiều ngoại trừ bản lĩnh tạo màu khác biệt cho code để giúp bạn bắt mắt hơn. Bạn hầu như chơi cần học cách sử dụng những ứng dụng này, chỉ việc install là có thể viết code được.

Quá trình chuyển giao cũng ko dễ nếu bạn trở nên dựa vào như tôi trước đây. Nhưng dần dà bạn sẽ quen dần và khởi đầu nhớ cú pháp, tính chất, câu lệnh hơn. thực tế bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn ko phải mở hộp thoại, điền thông tin v.v.. bạn thậm chí còn ko cần dùng chuột máy tính nữa. Khi code bạn cứ viết theo logic của code mà ko phải ngừng lại. khó bự nhất có lẽ là phần mường tượng trong đầu. tỉ dụ khi bạn kẻ một bảng trong WYSIWYG bạn chỉ việc chọn bảng và thêm dòng thêm cột. nhưng khi viết code bạn phải “vẽ” nó ra trong đầu và code theo bức tranh vô hình đó. nhưng mà tin tôi đi, một khi bạn đã quen rồi thì việc viết một lèo là chuyện đơn giản. Hơn nữa khi code do chính tay bạn viết ra và viết đúng bí quyết thì nó “sạch sẽ” hơn, bạn biết rõ về nó hơn và cố nhiên cũng dễ dàng quản lý hơn. Tôi hay liên tưởng code tự động tạo ra bởi ứng dụng là loại rau chợ, còn code tự tay viết ra là code “cây nhà lá vườn, ngon rẻ”.

Trong bài này tôi cũng không có ý đả kích các fan của DreamWeaver. Nếu bạn thấy quen sử dụng DreamWeaver và cảm thấy công tác vẫn nhanh gọn thì bạn cứ dùng. nhưng tránh không nên sử dụng tính năng WYSIWYG của DreamWeaver. Tôi thì chỉ thích bí quyết highlight code của DreamWeaver, nhưng mà nó nặng quá và tiền bản quyền dùng quá đắt không mua được. Nên hiện giờ tôi hay sử dụng các chương trình nhỏ gọn hơn và ít chức năng hơn DreamWeaver rất nhiều.

(Lượt xem: 2, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl