Khám phá bộ lạc sống trong rừng rậm Amazon

Trong khi cuộc sống bên ngoài đang phát triển với tốc độ chóng mặt thì du lịch cùng vé máy bay China Airlines đến giữa những cánh rừng Brazil, du khách vẫn còn nhìn thấy những bộ lạc nguyên thủy sống bằng dao, mác, cuốc như tổ tiên cách đây 20.000 năm.

Những hình ảnh này được nhiếp ảnh gia chụp được từ máy bay trực thăng khi bay ngang qua cánh rừng Amazon. Ban đầu, nhiếp ảnh gia Ricardo Stuckert đang trên đường đến chỗ một bộ lạc khác tại bang Tây Bắc Acre. Tuy nhiên, một trận mưa bão đã khiến máy bay phải đổi hướng và tình cờ, ông phát hiện ra nhóm thổ dân này. Khoảnh khắc đó đã giúp ông chụp lại được những hình ảnh có một không hai.

Xem thêm vé máy bay đi Mỹ giá rẻ

Những thổ dân này sống trong xã hội tách biệt hoàn toàn với con người, thành từng nhóm du mục sâu trong khu vực rừng nhiệt đới của Brazil, tiếp giáp với biên giới Peru. Khi máy bay trực thăng xuất hiện và tiếp cận khu vực sống của họ, những người này đã rất hoảng sợ, chạy khỏi những căn nhà lợp lá của mình và trốn vào những tán cây rậm rạp.

Họ xem sự xuất hiện của máy bay trực thăng và người hiện đại giống như một sự đe dọa. Thậm chí, một vài người đàn ông trong bộ lạc phản kháng lại bằng cánh dùng cung và bắn lên máy bay.

Theo những tài liệu nghiên cứu trước đây, bộ lạc này đã một vài lần xuất hiện trong các bộ ảnh được chụp từ năm 2008 và 2010. Nhưng trong suốt những năm qua, họ đã liên tục thực hiện những cuộc di cư đến nhiều nơi khác nhau nhằm tránh sự tìm kiếm của con người hiện đại.

Những tài liệu đó cũng cho thấy bộ lạc này có dân số khoảng 300 người, sống quanh vùng thượng nguồn 2 con sông Humaitá và Enriva (bang Acre, tây bắc Brazi).

Do cuộc sống du cư nên sinh hoạt của họ chủ yếu gói gọn trong những túp lều lớn làm bằng rơm, rạ với sức chứa từ 80 – 100 người, thông thường họ chuyển không gian sống theo chu kỳ khoảng 4 năm. Bên cạnh lợp nhà, họ còn chế tác thép thành rìu, mã tấu… để khai hoang, canh tác nông nghiệp. Nhìn chung, cuộc sống bộ lạc khá sung túc nhờ vào những nguồn lương thực dồi dào.

Tuy bang Acre có chính sách bảo vệ rừng và cư dân bản địa rất nghiêm ngặt, tạo điều kiện thuận lợi cho các bộ tộc thiểu số sinh sống. Nhưng các nhóm khai thác gỗ, đào vàng, buôn lậu ma túy… hoạt động trái phép sát biên giới Peru vẫn đang đe dọa cuộc sống của cộng đồng này.

“Giữa thế kỷ 21 mà vẫn có những người không liên hệ gì với thế giới văn minh, giữ nguyên lối sống như tổ tiên của họ 20.000 năm trước. Điều đó thực sự mang lại cảm xúc rất mãnh liệt”, nhiếp ảnh gia Ricardo Struckert diễn tả lại cảm giác khi vô tình bắt gặp bộ lạc thiểu số trong rừng nhiệt đới Amazon. Bạn cũng có thể bắt gặp hình ảnh này nếu du lịch đến đây cùng vé máy bay giá rẻ của đại lý China Airlines.

(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl