Chu kì kinh nguyệt bình thường

 
Đối với một người bạn nữ thì kinh nguyệt có thể được xem như “một người bạn ” thân thiết. Thế nhưng mà , Không phải ai chị em nào cũng có kiến thức về được “người bạn ” này, thậm chí nhiều chị em còn có hiểu biết vô cùng ít về chu kỳ kinh nguyệt. Vậy bạn đã biết gì về chu kỳ kinh nguyệt? Hãy kèm theo chúng tôi tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt nhằm có kiến thức về hơn về bản thân mình cũng như bảo vệ sức khỏe sinh nở của mình một phương pháp tốt nhất nhé.
 
Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới
Lúc bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng của chị em sẽ Bắt đầu vận động và khi đó kinh nguyệt cũng sẽ bắt đầu xuất hiện. Kinh nguyệt là hiện tượng huyết chảy ra từ nội mạc tử cung và đây là hệ quả của các thay đổi về hormone sinh dục vào cuối chu kỳ kinh. Tại vì kinh nguyệt là xuất hiện hàng tháng, mỗi tháng một lần và có tính chu kỳ nên được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.
 
Mỗi một chu kỳ kinh đều phải trải qua 4 giai đoạn rõ rệt gồm: công đoạn nang noãn, giai  động phóng noãn, quá trình hoàng thể và giai đoạn hành kinh.
 
Thời kì nang noãn: Lượng hormone estrogen được tiết ra tăng dần làm cho lớp nội mạc tử cung dầy lên và số lượng tĩnh mạch cũng tăng lên. Trong thời kì này, một noãn cũng tiến triển ở buồng trứng và chuẩn bị được phóng ra.
Quá trình phóng noãn: Noãn sẽ di chuyển trong vòi trứng nhằm tiến về tử cung. Lúc noãn được phóng ra thì lượng hormone estrogen trong cơ thể cũng sẽ bắt đầu giảm dần.
Thời kì hoàng thể: giai đoạn này, cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone khác biệt là progesterone. Hormone này sẽ tạo điều kiện để trứng có thể làm tổ ở tử cung nếu noãn được thụ thai. Còn nếu như noãn không được thụ tinh thì lượng hormone progesterone cũng sẽ bắt đầu giảm dần.
Giai đoạn hành kinh: Khi noãn không được thụ thai thì lớp nội mạc tử cung sẽ dầy lên và bị bong tróc ra. Khi đó máu kinh sẽ chảy ra phía ngoài thông qua cổ tử cung và âm đạo.
 
Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày hành kinh thứ nhất của kỳ kinh này cho tới ngày hành kinh của kỳ kinh tiếp theo.
 
Vậy chu kỳ kinh nguyệt như thế nào là thông thường?
 
Một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới được xem là thông thường nếu có các dấu hiệu sau:
 
Chu kỳ kéo dài từ 28 – 32 ngày dưng chu kỳ này cũng có khả năng dài hơn hoặc ngắn hơn tùy vào cơ địa của từng người.
Số ngày hành kinh của 1 chu kỳ từ 3 – 5 ngày với lượng “nguyệt san” bị mất đi dao động trọng chừng 60 – 80ml.
Đặc điểm của máu kinh: máu kinh thường có màu đỏ sẫm, chẳng đông và chẳng có mùi tanh tưởi. Huyết kinh thường ra ít vào ngày đầu và ngày cuối, ra nhiều vào những ngày giữa thời kì hành kinh.
 
Nếu như chu kỳ kinh nguyệt có các dấu hiệu không giống so với các dấu hiệu kể trên thì đó là các biểu hiện thất thường cảnh báo nhiều vấn đề về sức khỏe nên chị em cần phải tuyệt đối cảnh giác.
 
Chu kỳ kinh nguyệt bất thường
 
Chu kỳ kinh nguyệt thất thường sẽ có các dấu hiệu kinh nguyệt không đều như kinh thưa, kinh nguyệt ra ít, rong kinh, thống kinh…
 
Kinh thưa: Chu kỳ kinh nguyệt thường quá dài, lớn hơn 35 ngày.
Kinh nguyệt ra ít: Là hiện tượng kinh nguyệt ra ít hơn so với thông thường, số ngày này kinh ít hơn 3 ngày và lượng huyết kinh ít hơn so với các kỳ kinh trước, thường xuyên là dưới 20ml
Rong kinh: Kinh nguyệt ra nhiều, số ngày hành kinh lớn hơn 7 ngày và lượng máu kinh bị mất nhiều hơn 80ml/kỳ kinh.
Thống kinh: Là hiện tượng đau đớn bụng trước, trong hoặc sau kỳ kinh nguyệt. Đây là một hiện tượng thường gặp ở nữ giới khi tới kỳ kinh nguyệt. Tuy thế, nếu như tình trạng này xảy ra với mức độ dữ dội thì chị em cần cảnh giác nhé.
Rong máu: Là hiện tượng chảy huyết âm đạo thất thường không trong kỳ kinh nguyệt.
 
http://pkthaiha.tin.vn/
(Lượt xem: 1, Lượt xem trong ngày: 1)

Bài trước:

Bài sau:

Condotel Vinpearl